Đối với các quán cafe, nhà hàng, Tết Nguyên Đán là dịp “hốt bạc” không nên bỏ qua. Thời điểm này là dịp khách hàng dành thời gian để tụ tập bạn bè, gia đình và tận hưởng những ngày nghỉ lễ trọn vẹn, khách hàng có thể thoải mái chi tiêu cho các hoạt động ăn uống, vui chơi giải trí nhiều hơn các dịp khác trong năm. Vậy làm sao để kinh doanh hiệu quả trong dịp Tết? Theo dõi ngay những lưu ý quan trọng khi mở cửa phục vụ xuyên Tết dưới đây.

Dự trù sẵn nguyên liệu

Vào mùa cận Tết, nhu cầu mua sắm nguyên liệu, thực phẩm tăng cao, giá cả cũng vì thế mà tăng theo. Nhà hàng, quán cafe nên lên kế hoạch nhập các loại nguyên liệu thực phẩm dự trữ trước khi giá nhập quá cao, thị trường khan hiếm ảnh hưởng đến lợi nhuận khi bán món ăn. Bên cạnh đó, nhiều cơ sở, đại lý cung cấp thực phẩm thường nghỉ tết sớm, hết hàng nên cần đặt đơn hàng nguyên liệu sẵn đảm bảo không bị thiếu sót trong quá trình thực hiện món ăn theo order của khách.

Lên kế hoạch phụ thu ngày Tết hợp lý

Những ngày lễ Tết, chủ quán cần chi trả chi phí nhân sự làm dịp lễ cao hơn gấp 2,3 lần so với ngày thường. Các chi phí về nguyên liệu cũng tăng cao hơn do biến động của thị trường Tết. Chính vì vậy, việc các quán ăn, quán cafe phụ thu vào dịp lễ Tết là chuyện hết sức bình thường và khách hàng cũng dễ dàng chấp nhận điều đó. Chủ quán cần lên kế hoạch phụ thu ngày Tết hợp lý, trung bình mức phụ thu các quán cafe hay nhà hàng hay để khoảng 5-10% trên tổng hóa đơn.

Kết nối với khách hàng qua các kênh truyền thông

Để đảm bảo khách hàng biết đến lịch hoạt động và các chương trình đặc biệt tại quán, đừng bỏ qua các kênh truyền thông mạng xã hội. Hãy cập nhật lịch hoạt động ngày Tết, các chương trình ưu đãi dịp Tết (nếu có), hay những món ăn, đồ uống đặc biệt chỉ có trong dịp Tết. Đặc biệt, hãy nhấn mạnh không gian quán phù hợp với các buổi tụ tập, gặp mặt đầu năm,…

Trang trí quán

Đây là bước không thể thiếu để có thể thu hút khách hàng dịp Tết. Hãy trang trí cửa hàng với những vật phẩm mang màu sắc và đặc trưng ngày Tết, đây là yếu tố thu hút khách hàng khi nhu cầu tìm địa điểm chụp ảnh dịp Tết tăng cao, là yếu tố giúp quán của bạn cạnh tranh với nhiều quán khác cũng mở xuyên Tết này.

Quản lý, sắp xếp lịch làm cho nhân viên thay ca trong dịp Tết

Theo quy định, nhân viên đi làm ngày lễ sẽ được hưởng mức lương tăng từ 2 đến 3 lần so với ngày thường. Tuy nhiên, nhiều nhân viên phải về quê nghỉ lễ, không thể xếp lịch làm vào dịp Tết nên sẽ cần nhân sự làm thay ca cho các bạn còn lại. Chủ quán nên xếp lịch làm trước Tết để đảm bảo công việc kinh doanh diễn ra bình thường và trơn tru, không bị thiếu hụt nhân sự dẫn đến phục vụ khách hàng chậm trễ vào dịp tết này.

Kiểm tra máy móc, thiết bị trong cửa hàng trước Tết

Nhân viên sửa chữa máy móc thiết bị thường sẽ nghỉ Tết nên khi thiết bị trong quán bị hỏng hóc bất ngờ sẽ rất khó để tìm thợ khắc phục ngay, ảnh hưởng nghiệm trọng đến quá trình vận hành quán. Vì vậy, chủ quán nên yêu cầu nhân viên kiểm tra kỹ lưỡng các thiết bị, máy móc quan trọng đảm bảo hoạt động mượt mà trong cả mùa nghỉ lễ.

Liên hệ trước với đối tác giao hàng

Bên cạnh kênh bán trực tiếp, khách hàng cũng có nhu cầu gọi đồ, giao hàng tận nơi trong dịp Tết này. Hãy liên hệ trước với các đơn vị vận chuyển, người giao hàng quen để nắm được số nhân sự và thời gian hoạt động của các app giao hàng do số lượng nhân viên giao hàng nghỉ lễ khá nhiều trong khi đơn hàng lại tăng cao đột biến, theo đó dễ dàng gọi ship nếu có đơn giao hàng từ khách. Chủ quán cũng có thể tìm nhân viên giao hàng trên mạng xã hội, người quen, nhân viên ở cửa hàng trong trường hợp không thể tìm được đối tác phù hợp.

Quản lý thu – chi chặt chẽ

Doanh thu, lợi nhuận luôn là vấn đề đau đầu với các chủ shop. Nhất là trong dịp tết, khi khách đông, nhân viên ít rất dễ nhầm lẫn khi gọi món, tính tiền cho khách. Nhiều nhà hàng còn xảy ra trường hợp nhân viên gian lận, không nộp lại tiền thu của khách, không in hóa đơn cho khách, thu nhầm tiền của khách dẫn đến nhiều thất thoát không đáng có.

Để quản lý nguồn thu, số tiền đã chi chặt chẽ, chủ quán nên sử dụng phần mềm quản lý bán hàng dành cho cafe, nhà hàng giúp hạn chế tối đa nhầm lẫn, sai sót từ khâu thu ngân, xuất,nhập nguyên liệu. Đặc biệt, trong giờ cao điểm vẫn có thể order và thanh toán nhanh chóng, chính xác tuyệt đối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Contact Me on Zalo